Thứ ba, ngày 17 tháng 09 năm 2024
Cập nhật lúc: 27/06/2023

UBND xã Ea H'Leo mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Thời gian qua tình trạng tàng trữ, mua bán, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (gọi tắt là VK, VLN, CCHT) trái phép trên địa bàn huyện Ea H’Leo có chiều hướng diễn biến phức tạp, các đối tượng lợi dụng không gian mạng, tạo các tài khoản Zalo, Facebook, tham gia các hội, nhóm, nhóm kín để trao đổi, liên lạc, tìm hiểu cách thức chế tạo, lắp ráp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như săn bắn, tự vệ hoặc sử dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, thông qua các dịch vụ chuyển phát, giao hàng tiết kiệm, giao hàng tận nơi để tránh việc phát hiện, xử lý của cơ quan chức năng. Đặc biệt ngày 11/6/2023 trên địa bàn huyện Cư Kuin xảy ra vụ việc một nhóm đối tượng có vũ khí tấn công trụ sở Công an xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur, gây thương vong một số chiến sĩ Công an xã, cán bộ và người dân.

VK1

Toàn cảnh hội nghị

Nhằm huy động tổng hợp sức mạnh của các ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang trong công tác quản lý, vận động giao nộp, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK-VLN-CCHT trên địa bàn huyện; chủ động phòng ngừa, phát hiện tội phạm về VK, VLN, CCHT, quyết tâm tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của địa phương. Đặc biệt là triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 19/5/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn tỉnh. Ban Chỉ đạo vận động thu hồi VK, VLN, CCHT xã Ea H'Leo đã tham mưu UBND xã mở đợt cao điểm vận động nhân dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (từ ngày 22/6/2023 đến ngày 22/7/2023) theo Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 21/6/2023.

VK2

Đồng chí Đại úy Nguyễn Hùng Cường - Trưởng Công an xã thông qua kế hoạch

VK3

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Mai Văn Thắng – Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo để đợt cao điểm triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả, các đơn vị cần tập trung thực hiện các nội dung sau:

- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; trong đó tập trung tuyên truyền tại địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, địa bàn có nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số có thói quen sử dụng các loại súng tự chế, súng săn để săn bắn, bảo vệ nương rẫy..., các tổ chức, cá nhân trước đây được trang bị, sử dụng vũ khí nay không thuộc đối tượng được trang bị, sử dụng theo quy định.

- Tập trung rà soát, đánh giá nhận định số lượng, nguồn gốc vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn tồn đọng; rà soát, lên danh sách các đối tượng nghi vấn còn tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; các cá nhân còn lưu giữ vũ khí, công cụ hỗ trợ làm kỷ vật; số súng săn trước đây đã trang bị cho các cá nhân sử dụng; đối tượng chế tạo, lưu giữ, sử dụng vũ khí tự chế như: súng kíp, súng hơi, súng cồn,…trong phạm vi từng thôn, buôn để có biện pháp tuyên truyền, vận động giao nộp. Đối với những đối tượng cố tình không giao nộp thì có biện pháp đấu tranh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

- Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; kịp thời biểu dương, khen thưởng và nhân rộng các mô hình hay, gương người tốt, việc tốt, những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện công tác này.

- Tổ chức các điểm tiếp nhận vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để nhân dân giao nộp tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã, Công an xã. Sau khi tiếp nhận phải thực hiện tốt công tác phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Riêng vũ khí thô sơ là đồ gia bảo, gia truyền theo phong tục, tập quán thì hướng dẫn nhân dân làm thủ tục khai báo tại Công an xã theo đúng quy định của pháp luật.

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị đã thảo luận, nêu lên những đề xuất, kiến nghị để triển khai thực hiện hiệu quả đợt cao điểm, đảm bảo đạt mục tiêu đề ra; nêu cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác quản lý, chỉ đạo thực hiện tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Huy động sức mạnh của toàn xã hội để kịp thời phát hiện, tố giác và đấu tranh với các hành vi vi phạm có liên quan nhằm thu hồi triệt để vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn tồn đọng trong nhân dân và trôi nổi ngoài xã hội.

Nguồn: Trương Quang Nha